Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu về rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên nho cho phép nho lên men mà không cần thêm các loại đường, axit, enzyme, nước hoặc chất dinh dưỡng khác, men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxit. Cùng tìm hiểu về rượu vang đỏ nhé.

=> Tìm hiểu về rượu vang ý

Lịch sử hình thành rượu Vang đỏ


Bằng chứng khảo cổ đã khẳng định việc sản xuất sớm nhất được biết đến của rượu vang từ nho lên men trong quá trình hậu thời kỳ đồ đá mới hoặc đầu thời kỳ đồ đồng cỏ vùng Kavkaz và rìa phía bắc ở Trung Đông.

Rượu vang có một lịch sử  phong phú hàng ngàn năm, với việc sản xuất rượu vang sớm nhất cho đến nay được phát hiện khoảng 6000 năm TCN ở Georgia.

Kể từ khi xuất hiện trong lịch sử, rượu vang cũng đã đóng một phần quan trọng trong tôn giáo. Rượu vang đỏ được người ai Cập cổ đại coi là máu. Theo Plutarch , những ai cập cổ đại đã tránh uống rượu vang thoải mái cho đến tận cuối thế kỷ Thứ 7 TCN.



Quy trình sản xuất rượu Vang đỏ              

               
Rượu vang có 2 loại chính đó là vang đỏ và vang trắng
Vang đỏ có màu đỏ sẫm có mùi hương đậm đà, vị hơi chua và pha chút vị chat tinh tế.
Vang trắng có màu vàng rơm, có mùi hương dịu đặc trưng, vị chua pha chút chat dịu êm.

Nguồn nguyên liệu


Nho là nguyên liệu khi gặt hái thường đạt khoảng 0.65% đọ acid và 23 độ Brix.
Sau khi thu hoạch người ta phải tuyển chọn những loại nho đạt chất lượng và loại bỏ những trái nho hư, không đạt tiêu chuẩn. Tiếp theo nho sẽ được mang đi rửa nhờ hệ thống băng tải và máy rửa.

Sau khi rửa nho được chuyển đến bộ phận tách cuống để loại bỏ cuống, bụi bẩn…

Quy trình vắt nước nho


Lấy nước từ những quả nho, quy trình được thực hiện qua hệ thống vắt và tước cuống. Hệ thống này sẽ được tước các cuống từ những chùm nho và vắt nước ra khỏi quả nho. Nước này được gọi là nước chất lượng 1.

Để làm ra vang trắng thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa qua hệ thống ép và sau đó được đưa vào bồn lên men, để làm ra rượu vang đỏ thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men rồi sau đó đưa qua hệ thống ép.

Quy trình lên men


Trong quá trình lên men , có một yếu tố rất quan trọng  mà người nấu rượu   phải quan tâm đó là nhiệt độ. Khi lên men ở nhiệt độ 7 độ đến 12 độ C thì hương thơm của nho được bảo quản tuyệt đối. Với nhiệt độ 25 -35 độ C sẽ có hương vị của hoa nhiều hơn ở quả. Trong quá trình lên men để làm rượu vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 10 độ C, vang đỏ 30 độ C.

Lọc và làm mịn


Nước nho khi chảy ra từ hệ thống vắt và tước cuống còn đục vào còn nhiều cặn. Để đặt được màu tinh khiết cho rượu ở giai đoạn cuối người ta đưa hệ thống lọc và làm mịn vào dây chuyền sản xuất. Nhờ hệ thống lọc này nước nho sẽ trong hơn, rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình nay sẽ được thực hiện  2 đến 3 lần trong 6 tháng cho đến 3 năm.

Ủ rượu


Để đạt được hài hòa và ổn định của mùi vị và chất lượng thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khí oxi tác động thật chậm. Rượu vang ủ lạnh sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang ủ ấm. Thông thương rượu vang đỏ được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 3 năm.

Phương pháp pha trộn

Pha trộn hai hoặc nhiều giống nho chính trong cùng một nông trại nho
Pha trộn cùng một giống nho chính từ nhiều nông trại nho khác nhau
Pha trộn hai hoặc nhiều giống nho chính từ hai hoặc nhiều nông trại nho khác nhau
Nho từ các năm gặt hái khác nhau và những phương pháp pha trộn khác. Việc pha trộn được thực hiện vào thời điểm giữa hai quy trình lên men và vào chai.

Đóng chai


Quy trình đóng chai không phức tạp những yêu cầu phải thận trọng để tránh oxy hóa. Ngoài ra quan trọng cần đảm bảo vệ sinh để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến con người.

Mỗi loại rượu vang đều có một quy trình sản xuất mang tính đặc thù riêng. Như đối với rượu đỏ, máu của rượu được hình thành từ vỏ của quả nho, vỏ và cùi nho được lên men cùng với nước nho. Vị chat từ vỏ cây cũng được kết hợp để tạo thành màu đỏ. Nho sau khi được vắt  và cắt cuống sẽ được đưa lên hệ thống lên men rồi sau đó sẽ được ép.


Rượu vang đỏ có thể nói là một thức uống tuyệt vời, không chỉ bởi nó có một màu sắc tuyệt vời, một cảm giác uống đầy lôi cuốn. Rượu đỏ không những thế còn có rất nhiều các tác dụng khác nhau cho sức khỏe, ứng dụng trong nấu ăn, chữa bệnh, làm đẹp.
Được làm từ 100% thành phần của quả nhỏ, len men tự nhiên tạo nên một nét văn hóa đặc trưng. Với nồng độ nhẹ nên rượu vang đỏ phù hợp với hầu hết mọi người. Nếu bạn băn khoăn về liệu rượu vang có độc tố hay không thì gipwin có thẻ xử lý được vấn đề này. Với máy khử độc rượu Gipwin bạn hoàn toàn có thể dùng để xử lý độc tố của rượu vang mà không làm mất độ rượu.

 Các bài viết liên quan: 


https://sites.google.com/view/gipwin/noi-nau-ruou
https://drive.google.com/drive/folders/1qQOD44JszRHgdlw5MgcToMWiJkTo1ODS?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1zhpzLVcIOxN9-rv9vlTLGI0aGeoAp7Ct?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1MNj6eFtVtyHT9clp_1LImpu2fyl4wCAe?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1ebDS1HXFtJBhp20ANmI0ypEWgn_g5nds?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1QW3rV1qoTDxyRaG1Q6sfyS6alJCpjggD?usp=sharing
https://www.google.com/maps?cid=15483378998532627523&_ga=2.186588203.329292846.1546487331-718273238.1546487331
https://drive.google.com/open?id=1kCp-ihDckga8H1uG8U77GnhiYCKvpJXO&usp=sharing
https://plus.google.com/u/0/b/109585190250102118332/collection/UdumlE
https://plus.google.com/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/hiu9SExtRU9
https://plus.google.com/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/7rhGfUYGtUV
https://plus.google.com/u/0/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/N8m1Goac7XU
https://goo.gl/posts/gpPAo
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://calendar.google.com/event?action=TEMPLATE&tmeid=Nmw2dHRya3Z1YnAwNWhrcTdmaHYwZWZpcWtfMjAxOTAxMDlUMDkzMDAwWiBsdWF0dWhjQG0&tmsrc=luatuhc%40gmail.com
https://docs.google.com/presentation/d/1owBL9k2CuN44_1OEb2cmSXmpyX1S9kLeOQBVtPaF24s/edit?usp=sharing
https://issuu.com/home/published/n_i_n_u_r__u.pptx
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfc0kpBxSmRrS-lmkhRWGUfH0g6M5I51Zilifj9ZuhZORKt4g/viewform?usp=sf_link
https://docs.google.com/document/d/1zYz4iQzwoxeAt74FxVhg5ex2KYwvakIXK_sOfSNfiq8/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1BIys0UcpZwibPMB0WHflwqlGzyVy6Bsatil6FN_al-8/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1yqklsCdObZkIpcXKhz6sIhvtNZ1oW8Tk34MUZGp_doA/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1V01mKJdHZZvri82aPAuqHckmWZdwNPe77APjA8kTk7c/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1eVkbQX3VE0mnKFS2yFWCI1KCMrv8AJepHer3Dp37ihU/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1JGuNByjKHmMJeKrnE-nE1Ska6AxNLo1X9cmVMdDvcXk/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1YVZvZ1YmLM9mTkgiiIcOVnDqS5ZjNzSv2bO69ULP418/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1uqFdnJNYmrtZ4c-o98A_sERdNsccJ0bVW3-24X9AD7k/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1kxmJoMqMd3fVYlB_5LkOE8kCc3E4cUDR9-hLjimryYU/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1gIHru3HMUzSFv0gJJLXHqcV6KNeH5bPDCJR5CcAKm2M/edit?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1hGoaiE_N_Im-0e9jeFVUESV_Z3cTRy-m?usp=sharing
https://plus.google.com/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/hkChW737Jhi
https://www.google.com/maps/place/M%C3%A1y+L%E1%BB%8Dc+%C4%90%E1%BB%99c+T%E1%BB%91+R%C6%B0%E1%BB%A3u+Gipwin/@21.041265,105.7403347,17z/data=!3m1!4b1!4m5!3m4!1s0x0:0x81f15605670292a4!8m2!3d21.041265!4d105.7425234?hl=vi
https://aboutme.google.com/u/0/b/109585190250102118332/
https://calendar.google.com/event?action=TEMPLATE&tmeid=NmVyZmZjcmdqY2xpbTY2c3VoMG1kcm02ZmlfMjAxOTAxMDRUMDkwMDAwWiBsdWF0dWhjQG0&tmsrc=luatuhc%40gmail.com&scp=ALL
https://docs.google.com/document/d/1QxLoSqSBrNEX82evcWbeqLfixZ3D8Kq-UThgokDBd7g/edit?usp=sharing
https://issuu.com/home/published/may_khu_doc_ruou.pptx
https://www.facebook.com/GIPWIN/
https://www.facebook.com/GIPWIN/videos/308936409831388/
https://twitter.com/gipwin/status/1057193363730968576
https://twitter.com/gipwin/status/1062915287186456576
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://twitter.com/gipwin/status/1057193363730968576
https://twitter.com/gipwin/status/1062915287186456576
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://www.instagram.com/gipwinuhcvietnam/
https://www.facebook.com/GIPWIN/videos/308936409831388/
https://twitter.com/gipwin/status/1057193363730968576
https://twitter.com/gipwin/status/1062915287186456576
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://flipboard.com/@Gipwin
http://www.bbcactive.com/UserProfile/tabid/42/UserID/211999/Default.aspx
http://www.bookcrossing.com/mybookshelf/gipwin/
https://www.tripit.com/people/Gipwin
https://vimeo.com/gipwin/review/311354267/d6e1676acc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vật liệu lọc rượu gồm những gì?

Ngộ độc rượu đã trở thành một nỗi ám ảnh với người tiêu dùng. Bởi vậy, việc sử dụng một chiếc máy khử độc tố rượu trước khi uống đã trở nên quen thuộc với những người thường xuyên phải sử dụng rượu bia. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, chủng loại máy lọc độc tố rượu khác nhau. Điểm chung của những chiếc máy này là đều sử dụng vật liệu lọc để lọc độc tố trong rượu. Vậy vật liệu lọc rượu gồm những gì? Cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này nhé. Vật liệu lọc là gì? Vật liệu lọc là những loại vật chất có tác dụng lọc các tạp chất trong rượu hay nước, giúp rượu trong và loại bỏ được 1 phần độc tố, đảm bảo an toàn khi uống. Vật liệu lọc thường được chứa trong các cột lọc của máy lọc rượu. Khi xử lý, rượu sẽ đi qua các cột lọc này và ra ngoài bằng ống dẫn. Vật liệu rượu gồm những gì? Thông thường, vật liệu lọc rượu gồm than, cát , sỏi và lõi lọc PP của máy lọc nước. Than Than được sử dụng trong máy lọc rượu là than hoạt tính. Than hoạt tính là một dạ

Rượu Trắng Nào Ngon? Tiêu Chí Nào Xác Định Rượu Ngon?

Có khi nào các bạn thắc mắc tại sao lại người Việt luôn  sử dụng rượu trong các bữa tiệc. Đây không chỉ là một thói quen mà còn là một nét văn hóa đẹp trên các bàn nhâu. Rượu bia không chỉ đơn thuần là một thức uống nó còn là linh hồn của một bữa tiệc. Chính vì vậy mà sản lượng rượu bia của Việt Nam đứng thứ 29 trên Thế Giới, một con số đáng suy ngẫm đúng không nào? Ở Việt Nam hầu hết đều sử dụng quy trình sản xuất thủ công để  chưng cất rượu và cho ra những ly rượu gạo thơm ngon( hay còn gọi là rượu trắng). Vậy tiêu chuẩn nào để xác định rượu ngon chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Rượu nút lá chuối truyền thống của người Việt Rượu Trắng Nào Ngon nhất Rượu trắng hay còn gọi là rượu đế, rượu ngang, rượu gạo, rượu quốc lủi. Tất cả các loại rượu trên đều được chưng cất từ ngũ cốc lên men và được làm một cách thủ công trong dân gian.Rượu trắng là tên gọi chung của các loại rươu được nấu từ gạo tẻ, gạo nếp hoặc một số loại ngũ cốc, sau khi được chưng cất rượu sẽ lọc bỏ tạp chất để

Rượu Mận Làm Như Thế Nào? Cách Để Ngâm Rượu Mận Ngon, Không Bị Hỏng

Mận là một loại quả được ưa chuộng rộng rãi, có giá trị kinh tế khá cao và thường được trồng ở các tỉnh miền núi  có khí hậu mát lạnh như lào cai, sơn la, lai châu.. Bạn chắc chắn sẽ ưu ái quả mận hơn khi biết ngoài tác dụng giải khát, làm mứt. mận còn dùng để ngâm rượu và có rất nhiều tác dụng bổ ích đối với sức khỏe. Với hương vị thơm nồng, vị cay nhè nhẹ và vị ngọt vừa phải. Rượu Mận khá là dễ uống, ai cũng có thể uống được. Vậy rượu mận có công dụng gì và Rượu Mận ngâm như thế nào để không bị hỏng và đạt được chất lượng tốt nhất.  => Xem thêm: Cách ngâm rượu nho ngon Công dụng tuyệt vời của rượu mận Qủa mận có vị chua ngọt, tính bình , có công dụng sinh tân lợi thủy, thanh can điều nhiệt,thường được dùng để chữa nhiều các chứng bệnh trong đó như âm hư nội nhiêt, hư lao cốt chưng...chính vì thế mà ngày nay mọi người sử dụng mận để ngâm rượu rất nhiều. Tăng cường chức năng tiêu hóa : Trong rượu mận chứa nhiều chất xơ và isatin,sorbitol giúp điều chỉnh chức năng