Rượu vang đỏ là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên nho cho phép nho lên men mà không cần thêm các loại đường, axit, enzyme, nước hoặc chất dinh dưỡng khác, men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxit. Cùng tìm hiểu về rượu vang đỏ nhé.
=> Tìm hiểu về rượu vang ý
Bằng chứng khảo cổ đã khẳng định việc sản xuất sớm nhất được biết đến của rượu vang từ nho lên men trong quá trình hậu thời kỳ đồ đá mới hoặc đầu thời kỳ đồ đồng cỏ vùng Kavkaz và rìa phía bắc ở Trung Đông.
Rượu vang có một lịch sử phong phú hàng ngàn năm, với việc sản xuất rượu vang sớm nhất cho đến nay được phát hiện khoảng 6000 năm TCN ở Georgia.
Kể từ khi xuất hiện trong lịch sử, rượu vang cũng đã đóng một phần quan trọng trong tôn giáo. Rượu vang đỏ được người ai Cập cổ đại coi là máu. Theo Plutarch , những ai cập cổ đại đã tránh uống rượu vang thoải mái cho đến tận cuối thế kỷ Thứ 7 TCN.
Rượu vang có 2 loại chính đó là vang đỏ và vang trắng
Vang đỏ có màu đỏ sẫm có mùi hương đậm đà, vị hơi chua và pha chút vị chat tinh tế.
Vang trắng có màu vàng rơm, có mùi hương dịu đặc trưng, vị chua pha chút chat dịu êm.
Nho là nguyên liệu khi gặt hái thường đạt khoảng 0.65% đọ acid và 23 độ Brix.
Sau khi thu hoạch người ta phải tuyển chọn những loại nho đạt chất lượng và loại bỏ những trái nho hư, không đạt tiêu chuẩn. Tiếp theo nho sẽ được mang đi rửa nhờ hệ thống băng tải và máy rửa.
Sau khi rửa nho được chuyển đến bộ phận tách cuống để loại bỏ cuống, bụi bẩn…
Lấy nước từ những quả nho, quy trình được thực hiện qua hệ thống vắt và tước cuống. Hệ thống này sẽ được tước các cuống từ những chùm nho và vắt nước ra khỏi quả nho. Nước này được gọi là nước chất lượng 1.
Để làm ra vang trắng thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa qua hệ thống ép và sau đó được đưa vào bồn lên men, để làm ra rượu vang đỏ thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men rồi sau đó đưa qua hệ thống ép.
Trong quá trình lên men , có một yếu tố rất quan trọng mà người nấu rượu phải quan tâm đó là nhiệt độ. Khi lên men ở nhiệt độ 7 độ đến 12 độ C thì hương thơm của nho được bảo quản tuyệt đối. Với nhiệt độ 25 -35 độ C sẽ có hương vị của hoa nhiều hơn ở quả. Trong quá trình lên men để làm rượu vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 10 độ C, vang đỏ 30 độ C.
Nước nho khi chảy ra từ hệ thống vắt và tước cuống còn đục vào còn nhiều cặn. Để đặt được màu tinh khiết cho rượu ở giai đoạn cuối người ta đưa hệ thống lọc và làm mịn vào dây chuyền sản xuất. Nhờ hệ thống lọc này nước nho sẽ trong hơn, rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình nay sẽ được thực hiện 2 đến 3 lần trong 6 tháng cho đến 3 năm.
Để đạt được hài hòa và ổn định của mùi vị và chất lượng thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khí oxi tác động thật chậm. Rượu vang ủ lạnh sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang ủ ấm. Thông thương rượu vang đỏ được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 3 năm.
Pha trộn cùng một giống nho chính từ nhiều nông trại nho khác nhau
Pha trộn hai hoặc nhiều giống nho chính từ hai hoặc nhiều nông trại nho khác nhau
Nho từ các năm gặt hái khác nhau và những phương pháp pha trộn khác. Việc pha trộn được thực hiện vào thời điểm giữa hai quy trình lên men và vào chai.
Quy trình đóng chai không phức tạp những yêu cầu phải thận trọng để tránh oxy hóa. Ngoài ra quan trọng cần đảm bảo vệ sinh để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến con người.
Mỗi loại rượu vang đều có một quy trình sản xuất mang tính đặc thù riêng. Như đối với rượu đỏ, máu của rượu được hình thành từ vỏ của quả nho, vỏ và cùi nho được lên men cùng với nước nho. Vị chat từ vỏ cây cũng được kết hợp để tạo thành màu đỏ. Nho sau khi được vắt và cắt cuống sẽ được đưa lên hệ thống lên men rồi sau đó sẽ được ép.
Rượu vang đỏ có thể nói là một thức uống tuyệt vời, không chỉ bởi nó có một màu sắc tuyệt vời, một cảm giác uống đầy lôi cuốn. Rượu đỏ không những thế còn có rất nhiều các tác dụng khác nhau cho sức khỏe, ứng dụng trong nấu ăn, chữa bệnh, làm đẹp.
Được làm từ 100% thành phần của quả nhỏ, len men tự nhiên tạo nên một nét văn hóa đặc trưng. Với nồng độ nhẹ nên rượu vang đỏ phù hợp với hầu hết mọi người. Nếu bạn băn khoăn về liệu rượu vang có độc tố hay không thì gipwin có thẻ xử lý được vấn đề này. Với máy khử độc rượu Gipwin bạn hoàn toàn có thể dùng để xử lý độc tố của rượu vang mà không làm mất độ rượu.
https://sites.google.com/view/gipwin/noi-nau-ruou
https://drive.google.com/drive/folders/1qQOD44JszRHgdlw5MgcToMWiJkTo1ODS?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1zhpzLVcIOxN9-rv9vlTLGI0aGeoAp7Ct?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1MNj6eFtVtyHT9clp_1LImpu2fyl4wCAe?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1ebDS1HXFtJBhp20ANmI0ypEWgn_g5nds?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1QW3rV1qoTDxyRaG1Q6sfyS6alJCpjggD?usp=sharing
https://www.google.com/maps?cid=15483378998532627523&_ga=2.186588203.329292846.1546487331-718273238.1546487331
https://drive.google.com/open?id=1kCp-ihDckga8H1uG8U77GnhiYCKvpJXO&usp=sharing
https://plus.google.com/u/0/b/109585190250102118332/collection/UdumlE
https://plus.google.com/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/hiu9SExtRU9
https://plus.google.com/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/7rhGfUYGtUV
https://plus.google.com/u/0/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/N8m1Goac7XU
https://goo.gl/posts/gpPAo
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://calendar.google.com/event?action=TEMPLATE&tmeid=Nmw2dHRya3Z1YnAwNWhrcTdmaHYwZWZpcWtfMjAxOTAxMDlUMDkzMDAwWiBsdWF0dWhjQG0&tmsrc=luatuhc%40gmail.com
https://docs.google.com/presentation/d/1owBL9k2CuN44_1OEb2cmSXmpyX1S9kLeOQBVtPaF24s/edit?usp=sharing
https://issuu.com/home/published/n_i_n_u_r__u.pptx
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfc0kpBxSmRrS-lmkhRWGUfH0g6M5I51Zilifj9ZuhZORKt4g/viewform?usp=sf_link
https://docs.google.com/document/d/1zYz4iQzwoxeAt74FxVhg5ex2KYwvakIXK_sOfSNfiq8/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1BIys0UcpZwibPMB0WHflwqlGzyVy6Bsatil6FN_al-8/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1yqklsCdObZkIpcXKhz6sIhvtNZ1oW8Tk34MUZGp_doA/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1V01mKJdHZZvri82aPAuqHckmWZdwNPe77APjA8kTk7c/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1eVkbQX3VE0mnKFS2yFWCI1KCMrv8AJepHer3Dp37ihU/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1JGuNByjKHmMJeKrnE-nE1Ska6AxNLo1X9cmVMdDvcXk/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1YVZvZ1YmLM9mTkgiiIcOVnDqS5ZjNzSv2bO69ULP418/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1uqFdnJNYmrtZ4c-o98A_sERdNsccJ0bVW3-24X9AD7k/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1kxmJoMqMd3fVYlB_5LkOE8kCc3E4cUDR9-hLjimryYU/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1gIHru3HMUzSFv0gJJLXHqcV6KNeH5bPDCJR5CcAKm2M/edit?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1hGoaiE_N_Im-0e9jeFVUESV_Z3cTRy-m?usp=sharing
https://plus.google.com/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/hkChW737Jhi
https://www.google.com/maps/place/M%C3%A1y+L%E1%BB%8Dc+%C4%90%E1%BB%99c+T%E1%BB%91+R%C6%B0%E1%BB%A3u+Gipwin/@21.041265,105.7403347,17z/data=!3m1!4b1!4m5!3m4!1s0x0:0x81f15605670292a4!8m2!3d21.041265!4d105.7425234?hl=vi
https://aboutme.google.com/u/0/b/109585190250102118332/
https://calendar.google.com/event?action=TEMPLATE&tmeid=NmVyZmZjcmdqY2xpbTY2c3VoMG1kcm02ZmlfMjAxOTAxMDRUMDkwMDAwWiBsdWF0dWhjQG0&tmsrc=luatuhc%40gmail.com&scp=ALL
https://docs.google.com/document/d/1QxLoSqSBrNEX82evcWbeqLfixZ3D8Kq-UThgokDBd7g/edit?usp=sharing
https://issuu.com/home/published/may_khu_doc_ruou.pptx
https://www.facebook.com/GIPWIN/
https://www.facebook.com/GIPWIN/videos/308936409831388/
https://twitter.com/gipwin/status/1057193363730968576
https://twitter.com/gipwin/status/1062915287186456576
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://twitter.com/gipwin/status/1057193363730968576
https://twitter.com/gipwin/status/1062915287186456576
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://www.instagram.com/gipwinuhcvietnam/
https://www.facebook.com/GIPWIN/videos/308936409831388/
https://twitter.com/gipwin/status/1057193363730968576
https://twitter.com/gipwin/status/1062915287186456576
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://flipboard.com/@Gipwin
http://www.bbcactive.com/UserProfile/tabid/42/UserID/211999/Default.aspx
http://www.bookcrossing.com/mybookshelf/gipwin/
https://www.tripit.com/people/Gipwin
https://vimeo.com/gipwin/review/311354267/d6e1676acc
=> Tìm hiểu về rượu vang ý
Lịch sử hình thành rượu Vang đỏ
Bằng chứng khảo cổ đã khẳng định việc sản xuất sớm nhất được biết đến của rượu vang từ nho lên men trong quá trình hậu thời kỳ đồ đá mới hoặc đầu thời kỳ đồ đồng cỏ vùng Kavkaz và rìa phía bắc ở Trung Đông.
Rượu vang có một lịch sử phong phú hàng ngàn năm, với việc sản xuất rượu vang sớm nhất cho đến nay được phát hiện khoảng 6000 năm TCN ở Georgia.
Kể từ khi xuất hiện trong lịch sử, rượu vang cũng đã đóng một phần quan trọng trong tôn giáo. Rượu vang đỏ được người ai Cập cổ đại coi là máu. Theo Plutarch , những ai cập cổ đại đã tránh uống rượu vang thoải mái cho đến tận cuối thế kỷ Thứ 7 TCN.
Quy trình sản xuất rượu Vang đỏ
Rượu vang có 2 loại chính đó là vang đỏ và vang trắng
Vang đỏ có màu đỏ sẫm có mùi hương đậm đà, vị hơi chua và pha chút vị chat tinh tế.
Vang trắng có màu vàng rơm, có mùi hương dịu đặc trưng, vị chua pha chút chat dịu êm.
Nguồn nguyên liệu
Nho là nguyên liệu khi gặt hái thường đạt khoảng 0.65% đọ acid và 23 độ Brix.
Sau khi thu hoạch người ta phải tuyển chọn những loại nho đạt chất lượng và loại bỏ những trái nho hư, không đạt tiêu chuẩn. Tiếp theo nho sẽ được mang đi rửa nhờ hệ thống băng tải và máy rửa.
Sau khi rửa nho được chuyển đến bộ phận tách cuống để loại bỏ cuống, bụi bẩn…
Quy trình vắt nước nho
Lấy nước từ những quả nho, quy trình được thực hiện qua hệ thống vắt và tước cuống. Hệ thống này sẽ được tước các cuống từ những chùm nho và vắt nước ra khỏi quả nho. Nước này được gọi là nước chất lượng 1.
Để làm ra vang trắng thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa qua hệ thống ép và sau đó được đưa vào bồn lên men, để làm ra rượu vang đỏ thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men rồi sau đó đưa qua hệ thống ép.
Quy trình lên men
Trong quá trình lên men , có một yếu tố rất quan trọng mà người nấu rượu phải quan tâm đó là nhiệt độ. Khi lên men ở nhiệt độ 7 độ đến 12 độ C thì hương thơm của nho được bảo quản tuyệt đối. Với nhiệt độ 25 -35 độ C sẽ có hương vị của hoa nhiều hơn ở quả. Trong quá trình lên men để làm rượu vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 10 độ C, vang đỏ 30 độ C.
Lọc và làm mịn
Nước nho khi chảy ra từ hệ thống vắt và tước cuống còn đục vào còn nhiều cặn. Để đặt được màu tinh khiết cho rượu ở giai đoạn cuối người ta đưa hệ thống lọc và làm mịn vào dây chuyền sản xuất. Nhờ hệ thống lọc này nước nho sẽ trong hơn, rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình nay sẽ được thực hiện 2 đến 3 lần trong 6 tháng cho đến 3 năm.
Ủ rượu
Để đạt được hài hòa và ổn định của mùi vị và chất lượng thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khí oxi tác động thật chậm. Rượu vang ủ lạnh sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang ủ ấm. Thông thương rượu vang đỏ được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 3 năm.
Phương pháp pha trộn
Pha trộn hai hoặc nhiều giống nho chính trong cùng một nông trại nhoPha trộn cùng một giống nho chính từ nhiều nông trại nho khác nhau
Pha trộn hai hoặc nhiều giống nho chính từ hai hoặc nhiều nông trại nho khác nhau
Nho từ các năm gặt hái khác nhau và những phương pháp pha trộn khác. Việc pha trộn được thực hiện vào thời điểm giữa hai quy trình lên men và vào chai.
Đóng chai
Quy trình đóng chai không phức tạp những yêu cầu phải thận trọng để tránh oxy hóa. Ngoài ra quan trọng cần đảm bảo vệ sinh để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến con người.
Mỗi loại rượu vang đều có một quy trình sản xuất mang tính đặc thù riêng. Như đối với rượu đỏ, máu của rượu được hình thành từ vỏ của quả nho, vỏ và cùi nho được lên men cùng với nước nho. Vị chat từ vỏ cây cũng được kết hợp để tạo thành màu đỏ. Nho sau khi được vắt và cắt cuống sẽ được đưa lên hệ thống lên men rồi sau đó sẽ được ép.
Rượu vang đỏ có thể nói là một thức uống tuyệt vời, không chỉ bởi nó có một màu sắc tuyệt vời, một cảm giác uống đầy lôi cuốn. Rượu đỏ không những thế còn có rất nhiều các tác dụng khác nhau cho sức khỏe, ứng dụng trong nấu ăn, chữa bệnh, làm đẹp.
Được làm từ 100% thành phần của quả nhỏ, len men tự nhiên tạo nên một nét văn hóa đặc trưng. Với nồng độ nhẹ nên rượu vang đỏ phù hợp với hầu hết mọi người. Nếu bạn băn khoăn về liệu rượu vang có độc tố hay không thì gipwin có thẻ xử lý được vấn đề này. Với máy khử độc rượu Gipwin bạn hoàn toàn có thể dùng để xử lý độc tố của rượu vang mà không làm mất độ rượu.
Các bài viết liên quan:
https://sites.google.com/view/gipwin/noi-nau-ruou
https://drive.google.com/drive/folders/1qQOD44JszRHgdlw5MgcToMWiJkTo1ODS?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1zhpzLVcIOxN9-rv9vlTLGI0aGeoAp7Ct?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1MNj6eFtVtyHT9clp_1LImpu2fyl4wCAe?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1ebDS1HXFtJBhp20ANmI0ypEWgn_g5nds?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1QW3rV1qoTDxyRaG1Q6sfyS6alJCpjggD?usp=sharing
https://www.google.com/maps?cid=15483378998532627523&_ga=2.186588203.329292846.1546487331-718273238.1546487331
https://drive.google.com/open?id=1kCp-ihDckga8H1uG8U77GnhiYCKvpJXO&usp=sharing
https://plus.google.com/u/0/b/109585190250102118332/collection/UdumlE
https://plus.google.com/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/hiu9SExtRU9
https://plus.google.com/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/7rhGfUYGtUV
https://plus.google.com/u/0/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/N8m1Goac7XU
https://goo.gl/posts/gpPAo
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://calendar.google.com/event?action=TEMPLATE&tmeid=Nmw2dHRya3Z1YnAwNWhrcTdmaHYwZWZpcWtfMjAxOTAxMDlUMDkzMDAwWiBsdWF0dWhjQG0&tmsrc=luatuhc%40gmail.com
https://docs.google.com/presentation/d/1owBL9k2CuN44_1OEb2cmSXmpyX1S9kLeOQBVtPaF24s/edit?usp=sharing
https://issuu.com/home/published/n_i_n_u_r__u.pptx
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfc0kpBxSmRrS-lmkhRWGUfH0g6M5I51Zilifj9ZuhZORKt4g/viewform?usp=sf_link
https://docs.google.com/document/d/1zYz4iQzwoxeAt74FxVhg5ex2KYwvakIXK_sOfSNfiq8/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1BIys0UcpZwibPMB0WHflwqlGzyVy6Bsatil6FN_al-8/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1yqklsCdObZkIpcXKhz6sIhvtNZ1oW8Tk34MUZGp_doA/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1V01mKJdHZZvri82aPAuqHckmWZdwNPe77APjA8kTk7c/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1eVkbQX3VE0mnKFS2yFWCI1KCMrv8AJepHer3Dp37ihU/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1JGuNByjKHmMJeKrnE-nE1Ska6AxNLo1X9cmVMdDvcXk/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1YVZvZ1YmLM9mTkgiiIcOVnDqS5ZjNzSv2bO69ULP418/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1uqFdnJNYmrtZ4c-o98A_sERdNsccJ0bVW3-24X9AD7k/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1kxmJoMqMd3fVYlB_5LkOE8kCc3E4cUDR9-hLjimryYU/edit?usp=sharing
https://docs.google.com/document/d/1gIHru3HMUzSFv0gJJLXHqcV6KNeH5bPDCJR5CcAKm2M/edit?usp=sharing
https://drive.google.com/drive/folders/1hGoaiE_N_Im-0e9jeFVUESV_Z3cTRy-m?usp=sharing
https://plus.google.com/b/109585190250102118332/109585190250102118332/posts/hkChW737Jhi
https://www.google.com/maps/place/M%C3%A1y+L%E1%BB%8Dc+%C4%90%E1%BB%99c+T%E1%BB%91+R%C6%B0%E1%BB%A3u+Gipwin/@21.041265,105.7403347,17z/data=!3m1!4b1!4m5!3m4!1s0x0:0x81f15605670292a4!8m2!3d21.041265!4d105.7425234?hl=vi
https://aboutme.google.com/u/0/b/109585190250102118332/
https://calendar.google.com/event?action=TEMPLATE&tmeid=NmVyZmZjcmdqY2xpbTY2c3VoMG1kcm02ZmlfMjAxOTAxMDRUMDkwMDAwWiBsdWF0dWhjQG0&tmsrc=luatuhc%40gmail.com&scp=ALL
https://docs.google.com/document/d/1QxLoSqSBrNEX82evcWbeqLfixZ3D8Kq-UThgokDBd7g/edit?usp=sharing
https://issuu.com/home/published/may_khu_doc_ruou.pptx
https://www.facebook.com/GIPWIN/
https://www.facebook.com/GIPWIN/videos/308936409831388/
https://twitter.com/gipwin/status/1057193363730968576
https://twitter.com/gipwin/status/1062915287186456576
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://twitter.com/gipwin/status/1057193363730968576
https://twitter.com/gipwin/status/1062915287186456576
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://www.instagram.com/gipwinuhcvietnam/
https://www.facebook.com/GIPWIN/videos/308936409831388/
https://twitter.com/gipwin/status/1057193363730968576
https://twitter.com/gipwin/status/1062915287186456576
https://twitter.com/gipwin/status/1081120587785760768
https://flipboard.com/@Gipwin
http://www.bbcactive.com/UserProfile/tabid/42/UserID/211999/Default.aspx
http://www.bookcrossing.com/mybookshelf/gipwin/
https://www.tripit.com/people/Gipwin
https://vimeo.com/gipwin/review/311354267/d6e1676acc
Nhận xét
Đăng nhận xét