Rượu vang pháp được sản xuất trên toàn nước Pháp. Pháp là một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất Thế Giới. Chúng ta cùng tìm hiểu về rượu vang pháp là gì? Lịch sử của rượu vang pháp, quá trình sản xuất rượu vang pháp và những loại rượu vang pháp nổi tiếng.
Lịch sử rượu vang pháp
Rượu vang pháp có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên, với sự thuộc địa của Nam Gaul bởi những người định cư Hy Lạp. Nghề trồng nho sớm phát triển mạnh mẽ với sự thành lập của thuộc địa của Hy Lạp.
Rượu vang đã tồn tại hàng ngàn năm ở các nước xung quanh địa trung Hải và Pháp đã biến nó trở thành một phần của nền văn minh của họ và đã coi rượu vang là một nghệ thuật trong hơn hai nghìn năm.
Giới thiệu vài nét về rượu vang pháp.
Rượu vang pháp là loại đồ uống có cồn phổ biến ở nước Pháp, nghề trồng nho và làm rượu vang cũng là một phần quan trọng của nền nông nghiệp pháp. Với nhiều nhãn hiệu rượu vang nổi tiếng.
Pháp là cái nôi của rượu vang,nó là thức uống truyền thống của pháp. Rượu vang pháp được lên men từ các loại nho hoặc các loại hoa quả khác. Không cần phải thêm đường nước hay gì rượu vang lên men hoàn toàn tự nhiên từ nho.
Rượu vang pháp có hai màu chủ yếu: Rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Màu sắc của rượu vang được quy định bởi loại nho và loại trái cây dùng để lên men rượu.Nho có màu sẫm thì là rượu đỏ, Nho màu xanh, nhạt thì là rượu trắng. từ khâu chế biến, lên men, hay màu sắc của rượu và hoàn toàn tự nhiên.
Rượu vang pháp phù hợp với tất cả mọi người, cả phụ nữ. Rượu vang pháp còn rất tốt cho sức khỏe, đẹp da nếu uống một lượng vừa đủ, thường xuyên. Khi kết hợp cùng các món nướng, … lại càng ngon hơn.
=> Xem bình đựng rượu vang decanter
Qúa trình sản xuất rượu vang Pháp
Thời điểm gặt hái nho
Khi nho chín thì độ acid sẽ giảm xuống và lượng đường sẽ tăng lên. Thời điểm thích hợp để gặt hái nho là vào tháng 8 đối với vang nổ, vào tháng 10 đối với rượu đỏ. Các nghệ nhân sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho, nhằm đạt lượng đường và lượng acid như mong muốn để chế biến theo ý muốn.
Quy trình vắt nước nho
Để lấy nước nho ta phải vắt qua một hệ thống vắt và tước cuống. Nhờ hệ thống này cuống nho sẽ bị loại bỏ và vắt nước từ những trái nho.
Nước này được coi là nước chất lượng 1, để làm ra vang trắng thì nước này sẽ được đưa qua hệ thống ép và cho vào bồn lên men, Còn để làm ra rượu đỏ thì nước chất lượng 1 này sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men rồi sau đó mới đưa qua hệ thống ép.
Qúa trình lên men
Trong quá trình lên men, một yếu tố quan trọng nhất đó là nhiệt độ. Với rượu vang trắng nhiệt độ lý tưởng nhất là 10 độC và Vang Đỏ là 30 độ C.
Quy trình lọc và làm mịn
Nước nho khi chảy ra từ hệ thống vắt và tước cuống còn đục và có cặn. Để được màu tinh khiết và trong đẹp như hiện nay thì người ta phải cho qua hệ thống lọc và làm mịn.
Qua hệ thống lọc giúp nước nho trong hơn, rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa khác, quy trình này sẽ được thực hiện vài 3 lần trong 6 tháng cho đến 3 năm trong quy trình làm rượu vang.
Quy trình ủ
Để đạt được chất lượng rượu ngon và ổn định như rượu vang pháp hiện nay thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khi oxi tác động thật chậm.Rượu vang ủ lạnh sẽ phải ủ hơn rượu vang ủ ấm.
Thông thường rượu vang phải được ủ từ 3 đến 6 tháng hoặc 2-3 năm trong thùng gỗ.
Phương pháp pha trộn
Pha trộn những giống nho khác nhau trong trang trại hoặc cùng một giống nho chính từ nhiều nông trại nho khác nhau hoặc các nhiều giống nho khác nhau và nho từ những năm gặt hái khác nhau. Việc pha trộn được thực hiện giữa hai quy trình lên men và cho vào chai.
Quy trình vào chai.
Quy trình vào chai không phức tạp nhưng phải thận trọng để tránh sự oxy hóa.Để rượu đảm bảo vệ sinh cần tránh vi khuẩn chua và các vi khuẩn có hại cho rượu vang.
Những loại rượu Vang pháp nổi tiếng
Rượu vang góp phần làm nên chất lượng hương vị của rượu vang pháp. Những chai rượu vang pháp.
Những chai rượu vang pháp Bordeaux, Burgundy hay Champagne chắc hẳn đã quá quen thuộc đối với người yêu rượu vang.
Nhận xét
Đăng nhận xét