Chuyển đến nội dung chính

Tìm hiểu về rượu vang pháp

 

Rượu vang pháp được sản xuất trên toàn nước Pháp. Pháp là một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất Thế Giới. Chúng ta cùng tìm hiểu về rượu vang pháp là gì? Lịch sử của rượu vang pháp, quá trình sản xuất rượu vang pháp và những loại rượu vang pháp nổi tiếng.
Lịch sử rượu vang pháp

Rượu vang pháp có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên, với sự thuộc địa của Nam Gaul bởi những người định cư Hy Lạp. Nghề trồng nho sớm phát triển mạnh mẽ với sự thành lập của thuộc địa của Hy Lạp.

Rượu vang đã tồn tại hàng ngàn năm ở các nước xung quanh địa trung Hải và Pháp đã biến nó trở thành một phần của nền văn minh của họ và đã coi rượu vang là một nghệ thuật trong hơn hai nghìn năm.

Giới thiệu vài nét về rượu vang pháp.


Rượu vang pháp là loại đồ uống có cồn phổ biến ở nước Pháp, nghề trồng nho và làm rượu vang cũng là một phần quan trọng của nền nông nghiệp pháp. Với nhiều nhãn hiệu rượu vang nổi tiếng.

Pháp là cái nôi của rượu vang,nó là thức uống truyền thống của pháp. Rượu vang pháp được lên men từ các loại nho hoặc các loại hoa quả khác. Không cần phải thêm đường nước hay gì rượu vang lên men hoàn toàn tự nhiên từ nho.

Rượu vang pháp có hai màu chủ yếu: Rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Màu sắc của rượu vang được quy định bởi loại nho và loại trái cây dùng để lên men rượu.Nho có màu sẫm thì là rượu đỏ, Nho màu xanh, nhạt thì là rượu trắng. từ khâu chế biến, lên men, hay màu sắc của rượu và hoàn toàn tự nhiên.

Rượu vang pháp phù hợp với tất cả mọi người, cả phụ nữ. Rượu vang pháp còn rất tốt cho sức khỏe, đẹp da nếu uống  một lượng vừa đủ, thường xuyên. Khi kết hợp cùng các món nướng, … lại càng ngon hơn.


=> Xem bình đựng rượu vang decanter 

Qúa trình sản xuất rượu vang Pháp


Thời điểm gặt hái nho
Khi nho chín thì độ acid sẽ giảm xuống và lượng đường sẽ tăng lên. Thời điểm thích hợp để gặt hái nho là vào tháng 8 đối với vang nổ, vào tháng 10 đối với rượu đỏ. Các nghệ nhân sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho, nhằm đạt lượng đường và lượng acid như mong muốn để chế biến theo ý muốn.

Quy trình vắt nước nho

Để lấy nước nho ta phải vắt qua một hệ thống vắt và tước cuống. Nhờ hệ thống này cuống nho sẽ bị loại bỏ và vắt nước từ những trái nho.

Nước này được coi là nước chất lượng 1, để làm ra vang trắng thì nước này sẽ được đưa qua hệ thống ép và cho vào bồn lên men, Còn để làm ra rượu đỏ thì nước chất lượng 1 này sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men rồi sau đó mới đưa qua hệ thống ép.

Qúa trình lên men
Trong quá trình lên men, một yếu tố quan trọng nhất đó là nhiệt độ. Với rượu vang trắng nhiệt độ lý tưởng nhất là 10 độC và Vang Đỏ là 30 độ C.

Quy trình lọc và làm mịn

Nước nho khi chảy ra từ hệ thống vắt và tước cuống còn đục và có cặn. Để được màu tinh khiết và trong đẹp như hiện nay thì người ta phải cho qua hệ thống lọc và làm mịn.

Qua hệ thống lọc giúp nước nho trong hơn, rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa khác, quy trình này sẽ được thực hiện vài 3 lần trong 6 tháng cho đến 3 năm trong quy trình làm rượu vang.

Quy trình ủ

Để đạt được chất lượng rượu ngon và ổn định  như rượu vang pháp hiện nay thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khi oxi tác động thật chậm.Rượu vang ủ lạnh sẽ phải ủ hơn rượu vang ủ ấm.

Thông thường rượu vang phải được ủ từ 3 đến 6 tháng hoặc 2-3 năm trong thùng gỗ.

Phương pháp pha trộn
Pha trộn những giống nho khác nhau trong trang trại hoặc cùng một giống nho chính từ nhiều nông trại nho khác nhau hoặc các nhiều giống nho khác nhau và nho từ những năm gặt hái khác nhau. Việc pha trộn được thực hiện giữa hai quy trình lên men và cho vào chai.

Quy trình vào chai.

Quy trình vào chai không phức tạp nhưng phải thận trọng để tránh sự oxy hóa.Để rượu đảm bảo vệ sinh cần tránh vi khuẩn chua và các vi khuẩn có hại cho rượu vang.
Những loại rượu Vang pháp nổi tiếng

Rượu vang góp phần làm nên chất lượng hương vị của rượu vang pháp. Những chai rượu vang pháp.

Những chai rượu vang pháp Bordeaux, Burgundy hay Champagne chắc hẳn đã quá quen thuộc đối với người yêu rượu vang.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vật liệu lọc rượu gồm những gì?

Ngộ độc rượu đã trở thành một nỗi ám ảnh với người tiêu dùng. Bởi vậy, việc sử dụng một chiếc máy khử độc tố rượu trước khi uống đã trở nên quen thuộc với những người thường xuyên phải sử dụng rượu bia. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, chủng loại máy lọc độc tố rượu khác nhau. Điểm chung của những chiếc máy này là đều sử dụng vật liệu lọc để lọc độc tố trong rượu. Vậy vật liệu lọc rượu gồm những gì? Cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này nhé. Vật liệu lọc là gì? Vật liệu lọc là những loại vật chất có tác dụng lọc các tạp chất trong rượu hay nước, giúp rượu trong và loại bỏ được 1 phần độc tố, đảm bảo an toàn khi uống. Vật liệu lọc thường được chứa trong các cột lọc của máy lọc rượu. Khi xử lý, rượu sẽ đi qua các cột lọc này và ra ngoài bằng ống dẫn. Vật liệu rượu gồm những gì? Thông thường, vật liệu lọc rượu gồm than, cát , sỏi và lõi lọc PP của máy lọc nước. Than Than được sử dụng trong máy lọc rượu là than hoạt tính. Than hoạt tính là một dạ

Rượu Trắng Nào Ngon? Tiêu Chí Nào Xác Định Rượu Ngon?

Có khi nào các bạn thắc mắc tại sao lại người Việt luôn  sử dụng rượu trong các bữa tiệc. Đây không chỉ là một thói quen mà còn là một nét văn hóa đẹp trên các bàn nhâu. Rượu bia không chỉ đơn thuần là một thức uống nó còn là linh hồn của một bữa tiệc. Chính vì vậy mà sản lượng rượu bia của Việt Nam đứng thứ 29 trên Thế Giới, một con số đáng suy ngẫm đúng không nào? Ở Việt Nam hầu hết đều sử dụng quy trình sản xuất thủ công để  chưng cất rượu và cho ra những ly rượu gạo thơm ngon( hay còn gọi là rượu trắng). Vậy tiêu chuẩn nào để xác định rượu ngon chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Rượu nút lá chuối truyền thống của người Việt Rượu Trắng Nào Ngon nhất Rượu trắng hay còn gọi là rượu đế, rượu ngang, rượu gạo, rượu quốc lủi. Tất cả các loại rượu trên đều được chưng cất từ ngũ cốc lên men và được làm một cách thủ công trong dân gian.Rượu trắng là tên gọi chung của các loại rươu được nấu từ gạo tẻ, gạo nếp hoặc một số loại ngũ cốc, sau khi được chưng cất rượu sẽ lọc bỏ tạp chất để

TẠI SAO UỐNG RƯỢU LẠI HAY KHÁT NƯỚC

Rượu bia là thứ không thể thiếu trên bàn nhậu Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao rượu là một thứ đồ uống nhưng càng uống bạn lại càng thấy khát? Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết hiện tượng này xảy ra chủ yếu bởi các nguyên nhân dưới đây. Rượu là một chất lợi tiểu Khi uống rượu, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn. Nguyên nhân là do trong rượu có một loại chất khi uống vào cơ thể sẽ gây ức chế hormone có tên gọi Vasopressin trong cơ thể. Đây là một hormone có chức năng giúp thận tái hấp thu nước, ngăn cơ thể đi tiểu nhiều lần. Khi hormone này bị ức chế, nước sẽ không được hấp thụ lại mà sẽ bị tích tụ cực nhanh ở bàng quang. Điều này khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần khiến cơ thể bị mất nước. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn uống nhiều nước nhưng vẫn có cảm giác khát nước. Qúa trình ức chế này sẽ diễn ra cho đến khi rượu trong cơ thể bạn được chuyển hóa toàn bộ. Gan cần nước để lọc độc tố Như các bạn đều biết, gan cần nước để lọc các độc tố trong cơ thể. Khi rượu được đưa