Rượu là một đồ uống không thể thiếu trong ngày lễ tết, các lễ hội,buổi gặp gỡ bạn bè thông thường.Rượu nếp là một trong số các loại rượu truyền thống tại Việt Nam được làm từ nguyên liệu gạo nếp được lên men và đem đi chưng cất để lấy rượu. vậy cách nấu rượu nếp thật ngon như thế nào? các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Để nấu nấu rượu nếp thì trước tiên cần biết công dụng kì diệu của rượu nếp để xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn không nhé.
=> Hướng dẫn cách ngâm rượu tỏi đúng cách
Trong y học cổ truyền, ngoài chữa tiêu chảy, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, viêm loét dạ dày, tá tràng, gạo nếp còn được biết đến là một thực phẩm có tác dụng chữa một số bệnh liên quan đến ung thư tuyến tính, trực tràng bởi trong hạt gạo nếp có nhiều chất xơ.
Rượu nếp rất tốt cho phụ nữ sau kinh nguyệt hay sau khi sinh,
Nhiều nghiên cứu khoa hoc cho thấy, rượu nếp không những ngon còn giúp giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu mà không hề có bất cứ một phản ứng phụ nào như những loại thuốc hạ huyết áp khác. Nếu uống rượu nếp thường xuyên với một lượng nhỏ giúp bạn có thể ổn định được huyết áp của mình.
Theo một nghiên cứu gần đây, trong rượu nếp còn chứa Lovastatine và ergosterol giúp tái tạo thành mạch máu cho bệnh nhân sau phẫu thuật về tai biến mạch máu não.
Trong rượu nếp có chứa rất nhiều vitamin B và các chất có lợi cho da, vì vậy mà sử dụng rượu nếp thường xuyên với hàm lượng vừa đủ sẽ giúp làn da bạn đẹp và có sức sống hơn. Ban cũng có thể dùng cơm rượu nếp để đắp mặt sẽ khiến da mịn màng và trắng sáng hơn.
Gạo nếp có hàm lượng protein cao và chất béo cao hơn các loại gạo thông thường, và 8 loại axit amin thiết yếu và những vi chất cần thiết cho cơ thể, do đó nếu ăn rượu nếp hàng ngày người gầy sẽ nhanh chóng lấy lại được cân nặng
Với tác dụng bổ máu và lưu thông khí huyết , uống 1-2 ly rượu nếp vào bữa ăn không những mang lại cảm giác ngon miệng mà còn kích thích tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Với tất cả những công dụng tuyệt vời trên, hẳn ai cũng muốn sở hữu cho mình một bình rượu nếp ngon và chất lượng nhất.
Để rượu nếp được thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu chiếm đến 50% chất lượng rượu .
Gạo nếp để nấu rượu có thể chọn gạo nếp cái hoa vàng, gạo lứt,... ( chọn gạo, hạt gạo mẩy, chắc,nhấm thử thấy vị ngọt lan man đầu lưỡi, đã sát bỏ vỏ trấu và còn lớp vỏ cám nhé vì dùng loại này gạo còn nhiều protein, lipid và đặc biệt là vitamin B1,... các chất cần thiết cho cơ thể)
Để nấu xôi ta nấu như bình thường. Trước hết bạn ngâm gạo và rửa hết cặn bẩn trong gạo và làm hạt gạo tơi xốp, trương phồng sau đó đổ vào nồi to để nấu.( hiện nay có rất nhiều thiết bị hỗ trợ việc nấu cơm như tủ nấu cơm Rượu ,không phải trông nom, không tốn nhân công và cơm đảm bảo không bị khê khi chín có âm thanh và đèn báo giống một nồi cơm điện)
Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình sử dụng hay sản xuất để bán.Để nấu cơm rượu không bị nát và nhão thì thông thường tỉ lệ gạo là 1:1
Xôi chín đổ ra rá, mâm bản lớn, tãi tơi mỏng ra.
Men rượu được làm từ nhiều loại thảo dược có tính cay, nóng, như Riềng, rễ cam thảo, lá ổi xanh, thuốc bắc...nắm thành từng bánh nhỏ và ủ cho đến khi nở phồng, chuyển hóa thành một dạng nấm.( tùy từng người làm mà có bí quyết riêng mà men rượu được làm từ các nguyên liệu khác nhau)
Bạn loại bỏ lớp trấu, sau đó say nhuyễn hoặc đập nhuyễn men ra và chờ cơm bớt nóng thì bạn rắc men đều lên trên( lưu ý phải rắc men ngay khi cơm nếp còn ấm, tránh trường hợp cơm nguội hẳn hoặc còn quá nóng).
Trộn đều để men phủ khắp hạt cơm nếp nhé. ( Mẹo nhỏ trong cách rắc men là nên chia lượng men làm 2 phần: phần thứ nhất rắc trước trên mặt cơm nếp, sau đó lật mặt cơm còn lại lên, rắc nốt phần men còn lại.
Sau khi rắc men bạn ủ cơm nếp từ 3 -4 ngày cho hũ cơm rượu nên mốc tự dậy nước và có mùi thơm của rượu.
Các bạn lưu ý khi ủ cơm phải đảm bảo giữ ấm hũ cơm vào mùa đông. Tùy thời tiết nhé trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. cho cơm nếp nhanh ngấm men.
Khi các cơm rượu đã lên men và dậy mùi thơm thì bạn tiến hành đổ nước vào ủ thêm với cơm rượu,sau đó đậy kín nắp,sau khoảng 5-7 ngày là được. ủ trong điều kiện thoáng mát trong khoảng 25-26 độ C.
Ngày xưa nồi nấu rượu thường được làm bằng đồng tuy nhiên nồi đồng để nấu rượu thường sẽ tạo ra các váng đồng màu xanh vừa không tốt cho sức khỏe và trông mất thẩm mỹ.
Hiện nay công nghệ và đời sống phát triển, thay thế nồi đồng là những nồi nấu rượu bằng inox tương đối hiện đại, sạch sẽ, rượu thành phẩm thơm ngon không kém gì nồi đồng mà còn đảm bảo chất lượng và an toàn VSTP.
Bạn tiến hành đổ hết cả nước và cái( hay còn gọi là bỗng rượu) vào nồi nấu. Trong quá trình nấu, bạn lưu ý căn bếp nhỏ lửa để rượu chảy ra từ từ, nếu đun bếp quá to sẽ làm phì rượu và khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều nồi nấu rượu bằng điện vừa không phải canh lửa, canh nồi mà hoàn toàn tự động, rượu không khê cũng không khét và đảm bảo chất lượng rượu.
Nếu bạn ăn cơm rượu nếp thì chỉ để đến khi men ngấu, mặt cơm hơi ướt bóng lên là ăn được( tầm 3 ngày). Nếu bạn muốn làm nhiều thì tốt nhất cho vào tủ lạnh để ăn dần. cơm rượu trộn với sữa chua, ăn rất ngon và đặc biệt rất tốt cho đường tiêu hóa, đẹp da và bổ máu. Người suy nhược do hậu sản cách ngày ăn một lòng đỏ trứng đánh với cốt rượu có tác dụng tốt hơn cả thuốc.
Rượu sau khi chưng cất phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi. Các bạn không lên uống rượu sau khi mới ra lò mà nên để vào chum sành khoảng 3-4 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon và có thể giảm lượng độc tố trong rượu.
Tuy nhiên hiện nay thay vì phải đựng trong chum sành và chôn xuống đất vừa tốn nhiều chi phí, nhân công và cả diện tích chôn chum rượu nữa.
Rất nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng máy khử độc tố và lão hóa rượu để vừa khử được độc tố và lão hóa rượu khiến rượu thơm ngon như được hạ thổ lâu năm và hoàn toàn không hoa mắt, chóng mặt đau đầu như rượu gạo thông thường chưa qua xử lý.
Cách nấu rượu nếp ngon miễn chê.
Để nấu nấu rượu nếp thì trước tiên cần biết công dụng kì diệu của rượu nếp để xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn không nhé.
=> Hướng dẫn cách ngâm rượu tỏi đúng cách
Công dụng của rượu nếp đối với đời sống và sức khỏe.
1.Vị thuốc đông y
Trong y học cổ truyền, ngoài chữa tiêu chảy, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, viêm loét dạ dày, tá tràng, gạo nếp còn được biết đến là một thực phẩm có tác dụng chữa một số bệnh liên quan đến ung thư tuyến tính, trực tràng bởi trong hạt gạo nếp có nhiều chất xơ.
2. Bổ máu
Rượu nếp rất tốt cho phụ nữ sau kinh nguyệt hay sau khi sinh,
3. Ngăn ngừa cao huyết áp
Nhiều nghiên cứu khoa hoc cho thấy, rượu nếp không những ngon còn giúp giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu mà không hề có bất cứ một phản ứng phụ nào như những loại thuốc hạ huyết áp khác. Nếu uống rượu nếp thường xuyên với một lượng nhỏ giúp bạn có thể ổn định được huyết áp của mình.
4. Có lợi cho tim mạch
Theo một nghiên cứu gần đây, trong rượu nếp còn chứa Lovastatine và ergosterol giúp tái tạo thành mạch máu cho bệnh nhân sau phẫu thuật về tai biến mạch máu não.
5. Chăm sóc da
Trong rượu nếp có chứa rất nhiều vitamin B và các chất có lợi cho da, vì vậy mà sử dụng rượu nếp thường xuyên với hàm lượng vừa đủ sẽ giúp làn da bạn đẹp và có sức sống hơn. Ban cũng có thể dùng cơm rượu nếp để đắp mặt sẽ khiến da mịn màng và trắng sáng hơn.
6. Hỗ trợ tăng cân cho người gầy.
Gạo nếp có hàm lượng protein cao và chất béo cao hơn các loại gạo thông thường, và 8 loại axit amin thiết yếu và những vi chất cần thiết cho cơ thể, do đó nếu ăn rượu nếp hàng ngày người gầy sẽ nhanh chóng lấy lại được cân nặng
7. Tốt cho hệ tiêu hóa
Với tác dụng bổ máu và lưu thông khí huyết , uống 1-2 ly rượu nếp vào bữa ăn không những mang lại cảm giác ngon miệng mà còn kích thích tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Với tất cả những công dụng tuyệt vời trên, hẳn ai cũng muốn sở hữu cho mình một bình rượu nếp ngon và chất lượng nhất.
Để rượu nếp được thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu chiếm đến 50% chất lượng rượu .
Cách tiến hành nấu rượu cơm nếp
Bước 1: Đầu tiên vẫn là khâu lựa chọn nguyên liệu
Gạo nếp để nấu rượu có thể chọn gạo nếp cái hoa vàng, gạo lứt,... ( chọn gạo, hạt gạo mẩy, chắc,nhấm thử thấy vị ngọt lan man đầu lưỡi, đã sát bỏ vỏ trấu và còn lớp vỏ cám nhé vì dùng loại này gạo còn nhiều protein, lipid và đặc biệt là vitamin B1,... các chất cần thiết cho cơ thể)
Bước 2: Nấu chín
Để nấu xôi ta nấu như bình thường. Trước hết bạn ngâm gạo và rửa hết cặn bẩn trong gạo và làm hạt gạo tơi xốp, trương phồng sau đó đổ vào nồi to để nấu.( hiện nay có rất nhiều thiết bị hỗ trợ việc nấu cơm như tủ nấu cơm Rượu ,không phải trông nom, không tốn nhân công và cơm đảm bảo không bị khê khi chín có âm thanh và đèn báo giống một nồi cơm điện)
Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình sử dụng hay sản xuất để bán.Để nấu cơm rượu không bị nát và nhão thì thông thường tỉ lệ gạo là 1:1
Xôi chín đổ ra rá, mâm bản lớn, tãi tơi mỏng ra.
Bước 3 : Trộn men( lưu ý mua men rượu ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng đảm bảo nhé)
Men rượu được làm từ nhiều loại thảo dược có tính cay, nóng, như Riềng, rễ cam thảo, lá ổi xanh, thuốc bắc...nắm thành từng bánh nhỏ và ủ cho đến khi nở phồng, chuyển hóa thành một dạng nấm.( tùy từng người làm mà có bí quyết riêng mà men rượu được làm từ các nguyên liệu khác nhau)
Bạn loại bỏ lớp trấu, sau đó say nhuyễn hoặc đập nhuyễn men ra và chờ cơm bớt nóng thì bạn rắc men đều lên trên( lưu ý phải rắc men ngay khi cơm nếp còn ấm, tránh trường hợp cơm nguội hẳn hoặc còn quá nóng).
Trộn đều để men phủ khắp hạt cơm nếp nhé. ( Mẹo nhỏ trong cách rắc men là nên chia lượng men làm 2 phần: phần thứ nhất rắc trước trên mặt cơm nếp, sau đó lật mặt cơm còn lại lên, rắc nốt phần men còn lại.
Bước 4: Ủ men và ủ khô
Sau khi rắc men bạn ủ cơm nếp từ 3 -4 ngày cho hũ cơm rượu nên mốc tự dậy nước và có mùi thơm của rượu.
Các bạn lưu ý khi ủ cơm phải đảm bảo giữ ấm hũ cơm vào mùa đông. Tùy thời tiết nhé trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. cho cơm nếp nhanh ngấm men.
Bước 5: Ủ ướt.
Khi các cơm rượu đã lên men và dậy mùi thơm thì bạn tiến hành đổ nước vào ủ thêm với cơm rượu,sau đó đậy kín nắp,sau khoảng 5-7 ngày là được. ủ trong điều kiện thoáng mát trong khoảng 25-26 độ C.
Bước 6: Chưng cất rượu:
Ngày xưa nồi nấu rượu thường được làm bằng đồng tuy nhiên nồi đồng để nấu rượu thường sẽ tạo ra các váng đồng màu xanh vừa không tốt cho sức khỏe và trông mất thẩm mỹ.
Hiện nay công nghệ và đời sống phát triển, thay thế nồi đồng là những nồi nấu rượu bằng inox tương đối hiện đại, sạch sẽ, rượu thành phẩm thơm ngon không kém gì nồi đồng mà còn đảm bảo chất lượng và an toàn VSTP.
Bạn tiến hành đổ hết cả nước và cái( hay còn gọi là bỗng rượu) vào nồi nấu. Trong quá trình nấu, bạn lưu ý căn bếp nhỏ lửa để rượu chảy ra từ từ, nếu đun bếp quá to sẽ làm phì rượu và khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều nồi nấu rượu bằng điện vừa không phải canh lửa, canh nồi mà hoàn toàn tự động, rượu không khê cũng không khét và đảm bảo chất lượng rượu.
Nếu bạn ăn cơm rượu nếp thì chỉ để đến khi men ngấu, mặt cơm hơi ướt bóng lên là ăn được( tầm 3 ngày). Nếu bạn muốn làm nhiều thì tốt nhất cho vào tủ lạnh để ăn dần. cơm rượu trộn với sữa chua, ăn rất ngon và đặc biệt rất tốt cho đường tiêu hóa, đẹp da và bổ máu. Người suy nhược do hậu sản cách ngày ăn một lòng đỏ trứng đánh với cốt rượu có tác dụng tốt hơn cả thuốc.
Rượu thành phẩm:
Rượu sau khi chưng cất phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi. Các bạn không lên uống rượu sau khi mới ra lò mà nên để vào chum sành khoảng 3-4 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon và có thể giảm lượng độc tố trong rượu.
Tuy nhiên hiện nay thay vì phải đựng trong chum sành và chôn xuống đất vừa tốn nhiều chi phí, nhân công và cả diện tích chôn chum rượu nữa.
Rất nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng máy khử độc tố và lão hóa rượu để vừa khử được độc tố và lão hóa rượu khiến rượu thơm ngon như được hạ thổ lâu năm và hoàn toàn không hoa mắt, chóng mặt đau đầu như rượu gạo thông thường chưa qua xử lý.
Nhận xét
Đăng nhận xét