Mận là một loại quả được ưa chuộng rộng rãi, có giá trị kinh tế khá cao và thường được trồng ở các tỉnh miền núi có khí hậu mát lạnh như lào cai, sơn la, lai châu..
Bạn chắc chắn sẽ ưu ái quả mận hơn khi biết ngoài tác dụng giải khát, làm mứt. mận còn dùng để ngâm rượu và có rất nhiều tác dụng bổ ích đối với sức khỏe. Với hương vị thơm nồng, vị cay nhè nhẹ và vị ngọt vừa phải.
Rượu Mận khá là dễ uống, ai cũng có thể uống được. Vậy rượu mận có công dụng gì và Rượu Mận ngâm như thế nào để không bị hỏng và đạt được chất lượng tốt nhất.
=> Xem thêm: Cách ngâm rượu nho ngon
Qủa mận có vị chua ngọt, tính bình , có công dụng sinh tân lợi thủy, thanh can điều nhiệt,thường được dùng để chữa nhiều các chứng bệnh trong đó như âm hư nội nhiêt, hư lao cốt chưng...chính vì thế mà ngày nay mọi người sử dụng mận để ngâm rượu rất nhiều.
Tăng cường chức năng tiêu hóa: Trong rượu mận chứa nhiều chất xơ và isatin,sorbitol giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột và giảm tình trạng táo bón.
Hỗ trợ tim mạch: Khả năng cung cấp chất xơ dồi dào, rượu mận giúp ngăn ngừa vón cục tiểu cầu. Loại chất xơ này giúp thúc đẩy Cholesterol đó ra khỏi cơ thể. Từ đó rượu mận ngâm hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch ở người già.
Ngăn ngừa ung thư: ngày nay căn bệnh ung thư khá phổ biến ở nước ta, chúng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Trong quả mận có chất chống oxy hóa cao, các chất oxy hóa này giúp cho khả năng chống lại và tiêu diệt các gốc tự do gậy hại giúp ngăn ngừa căn bệnh ung thư quái ác.
Thích hợp với những người tập thể thao: Trong mận có một chất có tác dụng phòng chống mệt mỏi và chuột rút là axit xitric. Những người thường xuyên tập luyện thể thao, hoạt động mạnh uống 1 ly rượu mận trước khi tập sẽ giúp cơ thể không mất nước và cơ thể ổn định sức khỏe trong suốt quá trình luyện tập.
Hỗ trợ giảm cân: Trong 100g mận chứa rất nhiều kali, vitamin A, vitamin B2, các vitamin nhóm B và Magie, loại trái này có nhiều chất xơ, hoàn toàn không chứa chất béo phù hợp với ai muốn giảm cân, duy trì trọng lượng cơ thể hiệu quả.
Cải thiện thị lực: Do trong quả mận có hàm lượng vitamin A rất cao kết hợp với beta carotene giúp cho đôi mắt trong sáng hơn và nó hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng cũng như chống lại các vi khuẩn gây hại.
Giúp tóc chắc khỏe và làm đẹp da: Vitamin A trong rượu mận cung cấp dưỡng chất, giúp cho làn da của bạn trở lên trắng sáng hơn. đồng thời vitamin cùng sắt và magie sẽ nuôi dưỡng mái tóc chắc và khỏe hơn. cứu cánh cho các mái tóc khô yếu nhé.
Với hàng loạt những lợi ích to lớn mà rượu mận mang lại kể trên, các bạn có muốn sở hữu cho mình một bình rượu mân ngon, bổ dưỡng và chất lượng do chính tay mình làm ra không? mình chia sẻ đến bạn 2 cách ngâm rượu mọi người thường làm nhé.
Bước đầu trong bất cứ quy trình ngâm rượu nào cũng phải trải qua khâu tìm kiếm và chuẩn bị nguyên liệu.
Binh ngâm rượu: các bạn chọn bình ngâm bằng thủy tinh hoặc chum sành sứ có nắp đậy( tuyệt đối không dùng bình nhựa vì ngâm rượu dài ngày khiến cho chất nhựa trong bình phai ra khiến cho rượu bị biến đổi và có thể ngộ độc).
Rượu để ngâm với mận: Bạn nên chon rượu nếp sẽ thơm ngon hơn và rượu để ngâm có nồng độ rượu từ 35-40 độ. khi ngâm rượu mận xong nồng độ rượu giảm xuống 1 chút là vừa.
Đường phèn hoặc đường trắng
Có 2 cách ngâm rượu mận ngon là ngâm rượu nguyên quả và ngâm rượu không nguyên quả.
Bước 1: Bạn rửa mận với nước sạch để loại bỏ hết các tạp chất , bụi bẩn và loại bỏ lần cuối các quả chưa đạt yêu cầu như thối, hỏng
Bước 2: Bạn ngâm mận đã rửa sạch vào nước muối pha loãng và ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 3:Bạn lấy bình thủy tinh đã chuẩn bị sau đó cho mận và đường vào ngâm theo cách làm cứ một lớp mận rồi 1 lớp đường cho đến hết mận luôn. Lưu ý lớp mận trên cùng phải rắc đường ngập mận để mận ở phía trên không bị khô và sinh ra bọ. Đậy nắp bình ngâm lại.
Bạn ngâm đường với mận được 7 ngày thì bạn mở nắp ra lắc đều hoặc dùng đũa khuấy đều cho mận ngấm đường được đều. Và sẽ hình thành một thứ nước người ta thường gọi là siro mận. bạn có thể chắt một phần siro mận ra để dùng dần như giúp chữa ho và long đờm cho trẻ nhỏ, nước uống giải khát sau một ngày làm việc mệt nhọc …
Bước 4: Bạn đổ rượu vừa đủ vào bình để ngâm tiếp. sau khoảng 5-6 tháng là bạn đã có một bình rượu ngon rồi.
Các bước tiến hành cũng giống như với cách ngâm nguyên quả. chỉ có điều ở cách này quả mận sẽ được khía làm bốn hoăc cắt miếng. Với cách này thì mận sẽ ngấm nhanh hơn, tinh chất trong mận cũng tiết ra dễ dàng hơn, và thời gian sử dụng được cũng nhanh hơn bạn nhé, khoảng 3 tháng là sử dụng được rồi ạ.
Tùy vào nhu cầu của các bạn mà bạn lựa chọn cách ngâm nào cho phù hợp nhé.
Ttuy nhiên,bản chất của nó vẫn là rượu, các bạn chỉ lên uống 1-2 chén nhỏ mỗi ngày, việc lạm dụng nó sẽ có thể gây tác hại cho cơ thể của bạn, hãy sử dụng thức uống này thật hợp lý để những công dụng tuyệt vời của rượu mận được phát huy tốt nhất nhé.
Để Rượu mận không bị hỏng và bảo quản được lâu dài thì bạn nên để bình rượu mân ở nơi thoáng mát và không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra các bạn thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều lên để không bị nổi quả lên .
Chúc các bạn thành công!
Bạn chắc chắn sẽ ưu ái quả mận hơn khi biết ngoài tác dụng giải khát, làm mứt. mận còn dùng để ngâm rượu và có rất nhiều tác dụng bổ ích đối với sức khỏe. Với hương vị thơm nồng, vị cay nhè nhẹ và vị ngọt vừa phải.
Rượu Mận khá là dễ uống, ai cũng có thể uống được. Vậy rượu mận có công dụng gì và Rượu Mận ngâm như thế nào để không bị hỏng và đạt được chất lượng tốt nhất.
=> Xem thêm: Cách ngâm rượu nho ngon
Công dụng tuyệt vời của rượu mận
Qủa mận có vị chua ngọt, tính bình , có công dụng sinh tân lợi thủy, thanh can điều nhiệt,thường được dùng để chữa nhiều các chứng bệnh trong đó như âm hư nội nhiêt, hư lao cốt chưng...chính vì thế mà ngày nay mọi người sử dụng mận để ngâm rượu rất nhiều.
Tăng cường chức năng tiêu hóa: Trong rượu mận chứa nhiều chất xơ và isatin,sorbitol giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột và giảm tình trạng táo bón.
Hỗ trợ tim mạch: Khả năng cung cấp chất xơ dồi dào, rượu mận giúp ngăn ngừa vón cục tiểu cầu. Loại chất xơ này giúp thúc đẩy Cholesterol đó ra khỏi cơ thể. Từ đó rượu mận ngâm hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch ở người già.
Ngăn ngừa ung thư: ngày nay căn bệnh ung thư khá phổ biến ở nước ta, chúng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Trong quả mận có chất chống oxy hóa cao, các chất oxy hóa này giúp cho khả năng chống lại và tiêu diệt các gốc tự do gậy hại giúp ngăn ngừa căn bệnh ung thư quái ác.
Thích hợp với những người tập thể thao: Trong mận có một chất có tác dụng phòng chống mệt mỏi và chuột rút là axit xitric. Những người thường xuyên tập luyện thể thao, hoạt động mạnh uống 1 ly rượu mận trước khi tập sẽ giúp cơ thể không mất nước và cơ thể ổn định sức khỏe trong suốt quá trình luyện tập.
Hỗ trợ giảm cân: Trong 100g mận chứa rất nhiều kali, vitamin A, vitamin B2, các vitamin nhóm B và Magie, loại trái này có nhiều chất xơ, hoàn toàn không chứa chất béo phù hợp với ai muốn giảm cân, duy trì trọng lượng cơ thể hiệu quả.
Cải thiện thị lực: Do trong quả mận có hàm lượng vitamin A rất cao kết hợp với beta carotene giúp cho đôi mắt trong sáng hơn và nó hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng cũng như chống lại các vi khuẩn gây hại.
Giúp tóc chắc khỏe và làm đẹp da: Vitamin A trong rượu mận cung cấp dưỡng chất, giúp cho làn da của bạn trở lên trắng sáng hơn. đồng thời vitamin cùng sắt và magie sẽ nuôi dưỡng mái tóc chắc và khỏe hơn. cứu cánh cho các mái tóc khô yếu nhé.
Với hàng loạt những lợi ích to lớn mà rượu mận mang lại kể trên, các bạn có muốn sở hữu cho mình một bình rượu mân ngon, bổ dưỡng và chất lượng do chính tay mình làm ra không? mình chia sẻ đến bạn 2 cách ngâm rượu mọi người thường làm nhé.
Cách Để Ngâm Rượu Mận Ngon
Bước đầu trong bất cứ quy trình ngâm rượu nào cũng phải trải qua khâu tìm kiếm và chuẩn bị nguyên liệu.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Chọn mận tươi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,vỏ mận có màu tím sẫm, căng mọng, cầm cứng tay và không bị bầm dập hay dập nát, những quả còn phấn trắng bám trên quả, cuống mận còn tươi, không héo hay nhăn nheo.( Lưu ý: Tuyệt đối không mua Mận từ Trung Quốc vì mận Trung Quốc có giá thành rẻ, to, ngon nhưng có rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật… Khi ngâm uống rất dễ bị ngộ độc rượu và gây nguy hiểm đến cơ thể).Binh ngâm rượu: các bạn chọn bình ngâm bằng thủy tinh hoặc chum sành sứ có nắp đậy( tuyệt đối không dùng bình nhựa vì ngâm rượu dài ngày khiến cho chất nhựa trong bình phai ra khiến cho rượu bị biến đổi và có thể ngộ độc).
Rượu để ngâm với mận: Bạn nên chon rượu nếp sẽ thơm ngon hơn và rượu để ngâm có nồng độ rượu từ 35-40 độ. khi ngâm rượu mận xong nồng độ rượu giảm xuống 1 chút là vừa.
Đường phèn hoặc đường trắng
Cách tiến hành:
Có 2 cách ngâm rượu mận ngon là ngâm rượu nguyên quả và ngâm rượu không nguyên quả.
Với cách ngâm rượu mận nguyên quả.
Bước 1: Bạn rửa mận với nước sạch để loại bỏ hết các tạp chất , bụi bẩn và loại bỏ lần cuối các quả chưa đạt yêu cầu như thối, hỏng
Bước 2: Bạn ngâm mận đã rửa sạch vào nước muối pha loãng và ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 3:Bạn lấy bình thủy tinh đã chuẩn bị sau đó cho mận và đường vào ngâm theo cách làm cứ một lớp mận rồi 1 lớp đường cho đến hết mận luôn. Lưu ý lớp mận trên cùng phải rắc đường ngập mận để mận ở phía trên không bị khô và sinh ra bọ. Đậy nắp bình ngâm lại.
Bạn ngâm đường với mận được 7 ngày thì bạn mở nắp ra lắc đều hoặc dùng đũa khuấy đều cho mận ngấm đường được đều. Và sẽ hình thành một thứ nước người ta thường gọi là siro mận. bạn có thể chắt một phần siro mận ra để dùng dần như giúp chữa ho và long đờm cho trẻ nhỏ, nước uống giải khát sau một ngày làm việc mệt nhọc …
Bước 4: Bạn đổ rượu vừa đủ vào bình để ngâm tiếp. sau khoảng 5-6 tháng là bạn đã có một bình rượu ngon rồi.
Với cách ngâm rượu mận không nguyên quả
Các bước tiến hành cũng giống như với cách ngâm nguyên quả. chỉ có điều ở cách này quả mận sẽ được khía làm bốn hoăc cắt miếng. Với cách này thì mận sẽ ngấm nhanh hơn, tinh chất trong mận cũng tiết ra dễ dàng hơn, và thời gian sử dụng được cũng nhanh hơn bạn nhé, khoảng 3 tháng là sử dụng được rồi ạ.
Tùy vào nhu cầu của các bạn mà bạn lựa chọn cách ngâm nào cho phù hợp nhé.
Ttuy nhiên,bản chất của nó vẫn là rượu, các bạn chỉ lên uống 1-2 chén nhỏ mỗi ngày, việc lạm dụng nó sẽ có thể gây tác hại cho cơ thể của bạn, hãy sử dụng thức uống này thật hợp lý để những công dụng tuyệt vời của rượu mận được phát huy tốt nhất nhé.
Để Rượu mận không bị hỏng và bảo quản được lâu dài thì bạn nên để bình rượu mân ở nơi thoáng mát và không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra các bạn thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều lên để không bị nổi quả lên .
Chúc các bạn thành công!
Nhận xét
Đăng nhận xét